Kinh nghiệm xây nhà – Tìm hiểu về bản thiết kế xây dựng nhà ở. Trước khi xây dựng nhà, việc trước tiên gia chủ cần làm đó là có một bản thiết kế. Vậy một bộ hồ sơ thiết kế xây dựng nhà đầy đủ gồm những gì? Hôm nay Xây dựng Tiến Đạt chia sẽ đến các bạn để hiểu rõ hơn về bản thiết kế xây dựng nhà là gì? danh mục các hồ sơ bao gồm những gì? Tại sao cần có bản vẽ thiết kế tr ước khi xây nhà ?… Hy vọng bài viết sẽ phần nào góp thêm thông tin cho bạn; làm cơ sở lựa chọn gói thiết kế phù hợp, cũng như thuận tiện cho việc giám sát việc thiết kế nhà ở gia đình mình; góp phần xây nên một ngôi nhà đẹp, tiện tích và hài hòa về mọi điều.

Kinh nghiệm xây nhà – Tìm hiểu về bản thiết kế xây dựng nhà ở.

Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà là gì?

Hồ sơ thiết kế nhà là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Căn cứ vào những bản vẽ đó để xây dựng nên ngôi nhà hoàn chỉnh.

Ngôn ngữ trong bản vẽ thiết kế là ngôn ngữ được sử dụng đồng loạt trên thế giới. Ngay cả khi không cùng chung tiếng nói, cũng có thể nhìn vào bản vẽ mà hiểu được hàm ý của nó.

Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà dùng để làm gì?

Mục đích của hồ sơ thiết kế đó là xây nhà. Thông qua bản vẽ các kỹ sư, kiến trúc sư biết được quy cách xây nên một ngôi nhà; tính toán được diện tích xây dựng; xác định kích thước và bố trí ra sao,…

Vì sao trước khi xây nhà phải nên cần có bản thiết kế xây dựng?

Hồ sơ mẫu thiết kế xây dựng nhà đẹp sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn khách quan về ngôi nhà trong tương lai. Thiết kế một bộ hồ sơ trước khi bắt tay vào xây dựng là hoàn toàn có lợi.

  • Thứ nhất: Đem lại sự an tâm, tin tưởng

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng chi phí không đáng kể để đem lại sự an tâm khi xây nhà. Không cần phải ước lượng từng cái cọc, cái móng,… vì trong bản vẽ đã có hướng dẫn xác định từng hạng mục chi tiết; và bạn chỉ cần bắt tay vào xây dựng tổ ấm cho mình.

Các công trình xây dựng nhà ở thường yêu cầu giấy phép xây dựng. Khi có đầy đủ bản thiết kế xây dựng bạn không cần phải lo lắng vấn đề này nữa. Các kiến trúc sư sẽ phụ trách tư vấn cho bạn, để bạn không phải gặp rắc rối trong vấn đề xây dựng.

Các bản vẽ thiết kế xây dựng, hồ sơ kỹ thuật,… thường được trình bày theo quy chuẩn nghiêm ngặt; đúng về tỉ lệ, kích thước, kỹ thuật,… Vì thế thi công xây dựng theo bản thiết kế thường sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn hơn. Đồng thời, khi bạn đọc được nội dung của bạn thiết kế, bạn có thể an tâm giám sát, theo dõi suốt quá trình xây dựng; đảm bảo ngôi nhà thực thiện theo đúng nguyện vọng của mình.

Ngoài ra, bộ thiết kế kiến trúc còn được lưu một bảng tại cơ quan giám sát xây dựng của nhà nước (thanh tra xây dựng). Nếu có vấn đề gì xảy ra sau này cho căn nhà thì bạn có thể dựa vào căn cứ đó để giải quyết vấn đề.

  • Thứ hai: Có được tiếng nói chung

Kiến trúc sư sẽ cùng làm việc với gia đình bạn; lấy ý kiến của từng thành viên trong gia đình. Sau đó, các kiến trúc sư sẽ tư vấn sao cho căn nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao, hài hòa trong từng không gian. Đặc biệt, thiết kế còn dựa trên sở thích của từng thành viên trong gia đình. Từ đó đáp ứng được nhu cầu, mong muốn thực tế của từng thành viên; đồng thời giúp bạn có cái nhìn tổng quát về mặt chi phí, không gian sống và chuẩn bị kinh phí xây nhà một cách tốt nhất.

Chủ nhà còn được tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thủy,… Để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khỏe.

Về việc thiết kế nội thất trong căn nhà (bao gồm việc thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc, …) thực tế chưa cần thiết ngay ở giai đoạn này, nhưng nếu bắt đầu ngay việc thiết kế sớm có thể giúp căn nhà hoàn thiện hơn. Vì nếu sau khi xây dựng xong phần thô căn nhà mới bắt đầu thiết kế nội thất, chuyên gia nội thất cho rằng cần phải phá bỏ mảng tường này, xây thêm mảng tường kia, … khi đó chi phí để thay đổi sẽ tốn kém nhiều hơn.

Khi không có hồ sơ thiết kế thì trong quá trình xây dựng rất thường xảy ra bất đồng quan điểm giữa người thi công và chủ nhà. Nhưng khi bạn đã có trong tay bản thiết kế xây dựng rồi, bạn có thể cảm nhận được không gian của căn nhà trong tương lai. Từ thiết kế, bạn có thể có những điều chỉnh thích hợp, tránh sai sót, khó chịu với kiến trúc sư trước khi bắt tay tiến hành xây dựng.

Nếu phát hiện những sai sót, bạn nên trao đổi lại với kiến trúc sư, đi đến thống nhất. Từ đó, kiến trúc sư sẽ hỗ trợ, giám sát thi công theo đúng mô tả ban đầu công trình của bạn. Hãy mạnh dạn đưa ra những điều mình mong muốn với kiến trúc sư; những khó khăn cũng như khả năng tài chính của mình trong các cuộc trao đổi cùng chuyên gia để từ đó họ giúp bạn có những giải pháp phù hợp nhất.

  • Thứ ba: Đảm bảo được chi phí dự toán

Chủ nhà có thể biết và dự toán được về giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thế đến từng chi tiết nhỏ; để điều chỉnh các chủng loại vật liệu sao cho phù hợp, tránh việc phát sinh quá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng. 

Đặc biệt, khi thực hiện thi công xây dựng theo bản vẽ thiết kế, bạn sẽ hạn chế được tối đa chi phí phát sinh. Bởi nó phát thảo từng chi tiết, từng hạng mục công trình của toàn căn nhà.

Hồ sơ thiết kế sẽ rất rõ ràng từng chi tiết cụ thể. Ví dụ như bản vẽ bố trí sắt thép đúng tiêu chuẩn, không gian, vị trí, kích thước chi tiết. Có như vậy bạn sẽ thấy được tất cả nội ngoại thất của căn nhà; mà không mất thêm khoản chi phí thiết kế nếu bạn khoán gọn công trình cho một công ty chuyên thiết kế xây dựng nhà đẹp.

Nhìn chung, khi bạn bỏ ra một số tiền và thu về một quyển A3, nhiều người vẫn nghĩ nó đơn giản; nhưng thực sự hồ sơ thiết kế đó là sự lao động không mệt mỏi và đó là trí tuệ, tài năng và công sức của các kiến trúc sư, kỹ sư thể hiện trong đó.